Thứ Sáu, 10 tháng 04 năm 2020 Đăng nhập  |  Đăng ký
Cẩm Nang
Tổng kết về camera IP

Trước khi tìm hiểu về lĩnh vực camera quan sát, thú thật nếu ai đó nhắc tới camera quan sát tôi nghĩ ngay đến hai chữ “camera ip” vì nghe nó có vẻ hiện đại, thời thượng, chữ “ip” bản thân nó đã gợi ý đây là sản phẩm của thế hệ mới, mà đã là thế hệ mới chắc chắc sẽ thân thiện, gọn gàng, ít dây nhợ. Quả thật đúng vậy, camera ip mang hình dáng nhỏ nhắn đến bất ngờ, có thể nằm gọn trong bàn tay bạn, kết nối trực tiếp đến modem mà ko cần phải qua đầu ghi DVR, thậm chí đối với 1 số camera ip có tính năng WIFI thì chẳng cần đến cáp mạng. Tức là bạn chỉ cần cắm điện rồi cấu hình kết nối tới modem bằng wifi là xong.

     Chà, nghe sơ qua thì camera ip có vẻ có quá nhiều ưu điểm. Chắc từ giờ chẳng ai thèm mua camera analog với đám dây nhợ lằng nhằng, cấu hình rắc rối kia nữa đâu.

     Nhưng “đời đâu đơn giản thế”. Bạn hãy thử dạo một vòng quanh các nhà máy, xí nghiệp, các siêu thị, trường học xem họ đang dùng hệ thống camera IP hay camera analog nào ! Tôi cá với bạn là 80% trong số đó họ đang dùng camera analog đấy. Bạn sẽ nói: “Ôi giời, chẳng qua họ lắp lâu rồi, lúc ấy camera ip chưa thịnh hành ấy mà”. Vâng, đúng là một số lắp lâu rồi và họ chưa có nhu cầu thay đổi nhưng xin thưa một nửa trong số ấy mới lắp mới xong đấy. Vậy thì lí do gì họ không trang bị cho toàn bộ hệ thống của mình bằng camera ip nhỉ ? Rất đơn giản, vì ở trên ta chỉ mới đề cập đến cái “lợi” mà chưa bàn đến cái “hại” khi xây dựng hệ thống camera quan sát ip

     Cái “hại” đầu tiên của camera ip là “tiền”. Vâng, cùng một thương hiệu, cùng phân cấp thì một camera ip mắc gần gấp đôi so với một camera analog, tức là chi phí bỏ ra ban đầu sẽ cao hơn nhiều so với hệ thống analog. Cái “hại” thứ 2 là để một hệ thống camera ip hoạt động trơn tru thì bạn cần đáp ứng cho nó một cơ sở hạ tầng mạng tương đối tốt. Đối với mạng nội bộ thì toàn bộ hế thống cáp mạng phải đạt chuẩn Gigabit, độ nhiễu thấp, khoảng cách kết nối ko nên quá xa… Còn để xem được qua Internet từ bên ngoài thì ADSL thường ko thế đáp ứng nổi mà phải dùng đến mạng cáp quang tốc độ cao.

Camera IP Vantech VT-6200W

Với những khó khăn trên sẽ dẫn đến một kết cục là không phải doanh nghiệp hay cá nhân nào cũng đáp ứng những được những yêu cầu đó. Vì vậy cho đến thời điểm này ca mera analog vẫn là lựa chọn phù hợp với đa số khách hàng. Nhưng trong tương lai, khi mà giá thành camera ip tiệm cận camera analog và hạ tầng mạng ngày càng cải thiện thì đó sẽ là thời khắc mà camera ip bành trướng thị phần. 

     Nói vậy chẳng lẽ bạn ko có cách gì dùng camera ip trong nhà khi tiền bạn ko nhiều mà lại dùng ADSL “cùi bắp” nữa. Bạn yên tâm, ông bà ta đã có câu “có cầu ắt sẽ có cung”. Thật vậy, nắm bắt nhu cầu của một bộ phận khách hàng ở phân khúc này các nhà sản xuất đã giới thiệu một số model ip có đặt điểm “all in one” bao gồm cho phép xoay trái phải lên xuống, tích hợp wifi, và đặc biệt là thu nhận được cả âm thanh với giá thành ko quá cao. Trong đó việc thu được âm thanh là một tính năng cực kỳ hữu ích, đặc biệt trong những trường hợp sau: mẹ đi làm muốn xem bé ở nhà với cô giúp việc có ngoan ko, có khóc ko, cô giúp việc có quát nạt bé ko ; “sếp” đi du lịch nhưng thỉnh thoảng muốn nghe nhân viên tại showroom tư vấn khách hàng có tốt ko….

   Tóm lại đây chưa phải là thời điểm tốt nhất để camera ip thay thế hoàn toàn camera analog, mà chỉ phù hợp trong một số hoàn cảnh và nhu cầu riêng biệt nào đó. Còn đối với đa số người dùng, camera analog vẫn là lựa chọn tốt nhất vào lúc này vì nó đáp ứng tốt 3 nhu cầu sau: rẻ, đẹp và ổn định.  

    Lời khuyên cuối cùng của tôi muốn gởi tới các bạn là dù mua gì chọn gì cũng nên tham khảo kĩ lưỡng về những mặt được và hạn chế của dòng sản phẩm muốn mua. Bằng cách này bạn sẽ chọn được cho mình sản phẩm ưng ý cả về tính năng lẫn túi tiền.

Tổng kết về camera IP

Ưu điểm:

  • Gọn nhẹ
  • Không cần kết nối đầu ghi
  • Có kết nối WIFI
  • Có thể thu được âm thanh
  • Độ phân giải cao

Nhược điểm:

  • Giá thành cao
  • Yêu cầu cao về cơ sở hạ tầng mạng
  • Giới hạn về khoảng cách đấu nối

 

Cẩm Nang khác:
Giỏ hàng
Số lượng: 0
Tổng tiền: 0 USD
Tìm Kiếm
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Sản Phẩm Khuyến Mãi
Sản Phẩm Nổi bật
Máy bộ đàm Motoplus TC289
ZICOM GSM Z-1500
Liên Kết Website
Quảng Cáo
Online:
Truy cập: